Đánh giá Lenovo IdeaPad Yoga 11

Lenovo IdeaPad Yoga 11 là một trong những giải pháp thay thế máy tính xách tay truyền thống tuyệt vời, nhưng tiếc rằng nó vẫn còn quá cồng kềnh để trở thành một

Lenovo IdeaPad Yoga 11 là một trong những giải pháp thay thế máy tính xách tay truyền thống tuyệt vời, nhưng tiếc rằng nó vẫn còn quá cồng kềnh để trở thành một chiếc máy tính bảng hoàn hảo của bạn.

Bàn phím được tích hợp cứng với Yoga 11 là một trong những điểm đặc biệt của một cỗ máy tương tự tablet này, nhưng khi ta sử dụng nó ở “chế độ” máy tính bảng, thì nó quá cồng kềnh, và khó khăn trong việc giữ nó khi thao tác với hai tay. Nhưng tính linh hoạt của Yoga 11 được thể hiện khi ta đặt cố định nó tại một vị trí, như trên bàn làm việc chẳng hạn. Với bản lề kép, hệ thống 13 triệu đồng này đem lại cho bạn một vài “thế” hữu ích để bạn lựa chọn. Ngoài ra, trong chế độ của một laptop, Yoga 11 lại lột xác trở thành một ultrabook đẹp đẽ, có giá rẻ, miễn là bạn không quan tâm đến gánh nặng thực sự của Windows RT.

Nếu bạn không muốn làm việc với một thiế bị Windows RT, bạn có thể chờ đợi thêm một vài tháng nữa cho phiên bản Windows 8 của Yoga 11, với tên mã là Yoga 11s, với giá khoảng 3 triệu đồng. Yoga 11s cũng bao gồm một màn hình có độ phân giải cao hơn và vi xử lý Core i5 của Intel mạnh mẽ hơn. Nếu như kích thước 11 inch chưa đủ làm bạn hài lòng, thì 13- icnh của Yoga 13 có thể sẽ là một lựa chọn thích hợp hơn với bạn.

So với Microsoft Surface RT, Yoga 11 là một laptop tốt hơn, do việc nó cung cấp thêm nhiều kết nối hơn, trong đó có hai cổng USB có kích thước đầy đủ và khả năng mở rộng dung lượng lưu trữ với khe cắm SD. Tuy nhiên bàn phím Type Cover của Surface mang lại trải nghiệm đánh máy tốt hơn và thoải mái hơn, cùng với hiệu suất Internet tốt và mỏng nhẹ hơn Yoga 11 rất nhiều. Và mỗi sản phẩm đều có sức hấp dẫn riêng của mình, tùy thuộc vào những gì mà bạn đang tìm kiếm.

Thiết kế.

Không giống như các máy tính bảng Windows RT khác, màn hình của Yoga 11 không thể tách riêng ra với bàn phím của nó. Hai thành phần này được gắn liền vĩnh viễn với nhau thông qua một bản lề kép cho phép màn hình nghiêng tới 360 độ, cho đến khi mặt sau của màn hình nằm ngang với mặt lưng của bàn phím. Ở vị trí này, Yoga 11 trông giống như một chiếc tablet bình thường. Nghĩa là nếu bạn không quan tâm đến trọng lượng 2.6 pound, độ dày 0.7 inch (dày nhất), hoặc cảm giác của các phím trên mặt sau của máy trong khi bạn sử dụng nó bằng một tay. Tuy nhiên, Yoga 11 chưa làm được điều mà người dùng mong chờ, nó mang lại cảm giác nặng nề và vướng víu khi sử dụng ở tư thế này. Nhưng nó lại làm được điều tốt hơn khi đặt nó lên một mặt phẳng nào đó.

Nó chắc chắn là một máy tính bảng, nhưng bạn sẽ cảm thấy mỏi tay khi dùng nó như thế này.

Bạn cũng có thể định hướng Yoga 11 theo hai cách khác nữa. Một chế độ được chúng tôi đặt tên là Tent. Yoga 11 khá thích hợp ở vị trí này. Ở đây, màn hình nghiêng một góc lớn nhọn (so với lưng bàn phím), và màn hình ở hướng chéo trực diện với người dùng, tương tự như tư thế thường thấy do các bộ case của các máy tính bảng tạo lên. Một trí khá đẹp cho việc sử dụng cảm ứng hoàn toàn, nhưng việc sử dụng bàn phím là điều không thể khi bàn phím của nó đã úp xuống mặt bàn. Đây hẳn là vị trí lý tưởng cho việc giải trí của bạn, như xem phim chẳn hạn, và bạn dễ dàng nghiêng màn hình để tìm cho mình một góc nghiêng hoàn hảo nhất.

Vị trí cuối cùng này có lẽ sẽ là một trong những vị trí mà bạn thường xuyên sử dụng nhất, ở chế độ máy tính xách tay. Ở đây, Yoga 11 sẽ mang bản chất của một ultrabook với màn hình cảm ứng 11.6 inch. Kích cỡ này lớn hơn 1.5 inch so với hầu hết các máy tính bảng phổ biến ở kích cỡ này, và khoảng 1 inch lớn hơn so với Surface. Nhờ có màn hình lớn hơn, Yoga 11 có bàn phím rộng hơn bình thường so với hầu hết các máy tính bảng, và kết quả là nó đem lại trải nghiệm gõ phím tốt hơn, so với những gì mà thiết kế chân đế của Surface RT chưa làm được. Nhưng Surface RT vẫn mang lại những trải nghiệm cảm ứng có thể nói là tốt hơn hẳn so với Yoga 11. Một lưu ý nữa khá hữu ích với các máy tính bảng RT đó là việc điều chỉnh độ sáng màn hình trên Windows RT thường đòi hỏi một vài thao tác điều hướng menu, nhưng Yoga 11 lại có một phím tắt điều khiển độ sáng, khiến cho công việc này bớt đi một phần nào đó sự khó chịu.

Thực sự thì Yoga 11 là một máy tính xách tay, với sự hỗ trợ của nhiều kết nối chuẩn và có kích thước đầy đủ.  Cạnh trái của Yoga 11 ta nhận được một jack cắm tai nghe, cổng USB 2.0, và một cổng HDMI đầy đủ, tiếp theo là một lưới loa và nút điều chỉnh âm lượng. Trên cạnh trước ta thấy sự xuất hiện của phím nguồn, và cạnh phải là một cổng sạc, một ke cắm thẻ SD và một lưới loa thứ hai cũng xuất hiện trên cạnh này.

Windows RT vẫn là Windows RT.

Windows RT về cơ bản là một phiên bản làm nhẹ của Windows 8, được thiết kế đặc biệt dành cho các bộ vi xử lý ARM như Tegra 3. RT cho phép bạn trải nghiệm đầy đủ giao diện “Metro” cảm ứng của Windows 8, bao gồm tất cả các ứng dụng trên nền tảng ARM từ Windows Store. Bạn cũng có được một phiên bản Microsoft Office và Internet Explorer của Windows 8, chạy trên giao diện Windows desktop truyền thống.

Những điểm khác biệt ở đây là bạn không có khả năng chạy bất kỳ chương trình Windows thông thường nào trên hệ thống này. Bạn sẽ không thể tải về và cài đặt Firefox, Far Cry 3 hay Photoshop trừ khi có những phiên bản cụ thể được phát hành trên Windows Store.

Bạn có thể thấy được ý tưởng máy tính bảng từ kích cỡ nhỏ nhắn của Yoga 11. Nhưng bạn vẫn nhận được các kết nối có kích thước đầy đủ, bao gồm cả việc mở rộng dung lượng lưu trữ với thẻ SD.

Một sự thay đổi của RT trong thời gian gần đây chính là việc phiên bản Internet Explorer 10 của Windows RT đã hỗ trợ Flash. Trước đây, chỉ những website mà Microsoft chấp nhận mới được phép sử dụng Flash trên hệ điều hành của mình, nhưng trở ngại lớn nay đã được gỡ bỏ và phần lớn các website hiện nay đều có thể dùng flash theo IE 10.

Các đánh giá về Sureface RT mang lại cho ta những thông tin chi tiết hơn về Windows RT, phần nào phản ảnh cảm xúc hiện tại của chúng tôi trên hệ điều hành này. Microsoft cần phải hỗ trợ nhiều hơn nữa tính năng kéo thả trên các tính để bàn, cũng như việc tích hợp Office và tất cả các bảng điều khiển vào diện cảm ứng Metro tuyệt vời của nó. Đồng thời, các lựa chọn ứng dụng điển hình cho máy tính bảng (như tắt xác nhận và một đồng hồ đo dung lượng pin luôn hiển thị trên màn hình) cần được gấp rút bổ sung.

Khá nhiều cho một bản phím có kích thước đầy đủ. Thật khó để nghĩ rằng Yoga 11 là một chiếc tablet khi ta quan sát những hình ảnh như thế này trên internet.

Hiệu suất

Màn hình của Yoga 11 đáp ứng tốt các thao tác chạm, kéo thả cho hầu hết các thành phần và ứng dụng, như được thể hiện trên Surface RT. Thời gian khởi động các ứng dụng cũng khá tốt, tuy nhiên bạn có thể vẫn còn cảm giác được sự chậm trễ, nếu như bạn đã từng sử dụng qua các ứng dụng tương tự trên iPad hoặc trên Nexus 7.

Tốc độ WiFi được chúng tôi thử nghiệm trong các đánh giá về benchmark tổng hợp, benchmark PC và tốc độ này thể hiện tương đương với Sureface RT. Nhưng tốc độ duyệt web thực tế lại là một vấn đề khác. Yoga 11 tải các website trong thử nghiệm của chúng tôi chậm hơn so với Sureface RT khoảng 5 – 10 giây. Các website thử nghiệm bao gồm : CNET.com, GameSpot.com, Collider.com và Comicbookmovie.com. Sự khác biệt này có thể đến từ việc chúng tôi thử nghiệm qua hai mạng wifi khác nhau. Nhưng việc trình duyệt chậm mà đổ tại cho mạng Wifi thì xem ra không phải là một ý hay cho lắm.

Giống với Surface RT, Idead Yoga 11 cũng được trang bị bộ vi xử lý Nvidia Tegra 3 và nó cũng có cùng hiệu suất chơi game tương tự với chiếc máy tính bảng của Microsoft. Riptide GP chạy các clip thử nghiệm một cách mượt mà, nhưng các thiết lập đồ họa đã được cố định, thật không may khi thiết lập để điều chỉnh độ phân giải của game không có sẵn cho trong phiên bản ứng dụng trên Windows Store.

Thử nghiệm Lenovo IdeaPad Yoga 11 Asus Transformer Pad Infinity TF700 Microsoft Surface RT
Độ sáng tối đa , chế độ IPS (Super IPS) 232 cd/m2 422 cd/m2 (644 cd/m2) 391 cd/m2
Màu đen tối đa, chế độ IPS (Super IPS) 0.14 cd/m2 0.34 cd/m2 (0.53 cd/m2) 0.27 cd/m2
Độ tương phản tối đa, chế độ IPS (Super IPS) 1,657:1 1,241:1, 1,215:1 1,448:1

Cùng vấn đề này, màn hình 11.6 inch của Yoga 11 có độ phân giải là 1366 x 768 pixel, độ phân giải truyền thống thường thấy trên các máy tính xách tay hiện nay. Mặc dù điều này phù hợp với Surface RT 11 inch, nhưng mật độ điểm ảnh PPI của Yoga 11 lại thấp hơn, dẫn đến việc hiển thị các hình ảnh, hay văn bản trên website trông thô hơn nhiều so với Surface. Sự khác biệt này chỉ thực sự đáng chú ý khi ta phóng to các trang web này lên, tuy nhiên thì nó sẽ không gây nhiều bất tiện trong thực tế sử dụng. Camera 1MP hoàn toàn phục vụ tốt cho nhu cầu video call của bạn, nhưng camera mặt sau là một cái gì đó chúng ta mong đợi hơn trên Yoga 11.

Thời lượng sử dụng pin của Yoga 11 kéo dài khoảng 12 giờ 40 phút trong thử nghiệm xem video của CNET. Thời lượng sử dụng khá tốt, nhưng Yoga 11 thực sự còn ấn tượng hơn trong khoản nạp lại năng lượng. Chỉ trong một giờ đồng hồ, nó đã có khả năng nạp lại đến 80% năng lượng cho pin.

Kết luận

Lenovo Ideadpad Yoga 11 phiên bản 64GB có giá khoảng 13 triệu đồng. Mức giá này đã bao gồm một màn hình lớn hơn so với hầu hết các máy tính bảng với thiết kế bàn phím built-in. Surface RT là một trong những chiếc tablet lớn hơn cả, nhưng tính linh hoạt của Yoga 11 cùng với một bàn phím đầy đủ, và nhiều cổng kết nối sẽ khiến sản phẩm này hấp dẫn hơn cho người dùng trong việc tìm kiếm một máy tính xách tay cỡ nhỏ có màn hình cảm ứng điện dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *